Loại hạt là “kho chứa omega 3 tự nhiên”, hạ đường huyết, giảm mỡ máu hiệu quả, tốt cho tim mạch

NGUYỄN THU HẰNG | 24/02/2024

 

Trong 100g hạt chia, có thành phần dinh dưỡng cực kỳ dồi dào, gồm Calo: 137; Carbohydrate: 1 gram; Protein: 4 gram; Chất béo: 9 gram ( phần lớn là omega-3); Chất xơ: 11 gram; Mangan: 30%; RDI Magie: 30%; RDI Canxi: 18%; RDI Photpho: 27%; RDI. Ngoài ra còn có các khoáng chất khác như vitamin B1 (thiamine), vitamin B2, vitamin B3 (niacin), kẽm, kali. Loại hạt này được biết đến với nguồn cung cấp giàu axit béo, omega-3, protein, chất chống oxy hóa và canxi. Ngoài ra, hạt chia còn chứa lượng lớn chất xơ, tốt cho hệ thống miễn dịch tiêu hóa.

 

 


Nhờ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời này, hạt chia đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở con người.

 

1.Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Khi ngâm nước, hạt chia sẽ xuất hiện lớp gel mềm. Lớp gel này đi vào cơ thể sẽ giúp bao tử hấp thu đường chậm hơn, làm giảm chỉ số lượng huyết và ổn định glucose trong máu, nhờ đó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Với những người bị tiểu đường tuýp 2, hàm lượng chất xơ cực kỳ cao trong hạt chia, còn có thể giúp cơ thể chúng ta giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường.

 

2.Hỗ trợ giảm cân :

Khi ăn hạt chia sẽ có cảm giác no, làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế sự tích tụ mỡ, không gây tăng cân.

 

3.Hỗ trợ các vấn đề hệ tiêu hóa: 

Hạt chia có chứa đến 37% chất xơ, 80% trong đó là chất xơ không hòa tan và phần còn lại là chất xơ hòa tan. Hàm lượng chất xơ cao còn kích thích sản sinh lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tiêu hóa khỏe, dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đường ruột, ngăn ngừa táo bón, đồng thời các chất độc trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài, giúp loại bỏ cholesterol xấu.

 

4.Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch:

Thêm vào đó, loại hạt này cũng giúp làm tăng lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng hạt chia có thể kiểm soát mức huyết áp của những người bị cao huyết áp, đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến bệnh tim. Mặc dù hạt chia có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, nhưng không có tác dụng tuyệt đối, trừ khi bạn kết hợp sử dụng chúng cùng với các chế độ ăn uống lành mạnh khác.

 

Cách sử dụng hạt chia :

 

 

• Thêm hạt chia vào sữa chua, sinh tố, salad hoặc món ăn yêu thích.

• Làm pudding hạt chia với sữa tươi hoặc sữa hạt.

• Uống nước hạt chia pha loãng.

 

Lưu ý khi sử dụng hạt chia

Nếu bạn sử dụng vô tội vạ, chúng có thể đem lại những tác dụng ngược như dị ứng, chướng bụng đầy hơi hoặc táo bón. Thậm chí chúng có thể gây chóng mặt mệt mỏi vì khả năng hạ đường huyết nhanh. Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa đủ để tránh chướng bụng, đầy hơi. Cụ thể : Trẻ em có hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, do đó chỉ nên dùng 10g hạt chia /ngày. Người lớn có thể dùng 15g hạt chia/ngày. Mẹ bầu có thể tiêu thụ khoảng 20g. Đối với vận động viên, bạn có thể sử dụng hạt chia nhiều hơn, khoảng 25 – 30 g/ngày.

 

HẠT CHIA ÚC https://http://moonso.vn/hat-chia-uc

 

NGUỒN : Tri thức trẻ

Thảo luận về chủ đề này
phone 0793559399
Danh mục

Giỏ hàng